Mẹo học nhanh hơn của Elon Musk, Albert Einstein và Richard Feynman

Elon Musk Khoahocpti.com
Theo từ điển, thiên tài là những người có năng khiếu bẩm sinh đến mức họ học cái gì cũng dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là những thiên tài xung quanh chúng ta đều bẩm sinh được như vậy.

Trên thực tế, những người đáng kính trọng trong nhiều lĩnh vực như hai nhà khoa học, vậy lý học hàng đầu thế giới Albert Einstein, Richard Feynman, và người sáng lập Tesla và SpaceX, Elon Musk, đều đưa ra những lời khuyên thiết thực mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng để tăng tốc quá trình học của mình.

1. Albert Einstein: Hãy tận hưởng bản thân.

Einstein đã tạo ra một cuộc cách mạng về cách nhìn nhận thế giới xung quanh, nhưng điều ông phát hiện được không phải trong lúc ông đang đắm chìm vào công việc. Theo Einstein, những bước tiến vượt bậc về mặt tinh thần và niềm vui gắn liền với nhau, bạn càng có nhiều niềm vui trong việc học thì bạn càng có khả năng đưa thông tin vào não nhanh hơn và tạo ra những bước đột phá.

Năm 1915, ông viết cho cậu con trai 11 tuổi của mình, Hans Albert, người đang cố gắng học thành thạo piano: “Cha rất vui vì con tìm thấy niềm vui với piano… hãy làm tất cả những gì mà con thấy vui khi ngồi vào chiếc piano này, ngay cả khi giáo viên không giao cho con những việc đó. Đó là cách để con học được nhiều điều nhất, hãy làm điều khiến con thích thú đến mức con không nhận ra thời gian đang trôi qua. Cha cũng có khi cuốn mình vào công việc đến mức quên cả bữa cơm trưa “.

2. Richard Feynman: Hãy giải thích điều đó cho một đứa trẻ.

Nhà vật lý huyền thoại Feynman đã giành được giải Nobel cho công trình nghiên cứu của ông về một trong những chủ đề mà tâm trí con người khó nắm bắt nhất – cơ học lượng tử – tuy nhiên lời khuyên hàng đầu của ông để học nhanh hơn là biến những thứ bạn đang nghiên cứu trở nên đơn giản nhất có thể . Trên thực tế, đơn giản đến mức bạn có thể giải thích nó cho một đứa trẻ 8 tuổi.

“Khi bạn viết ra một ý tưởng từ đầu đến cuối bằng ngôn ngữ đơn giản mà một đứa trẻ có thể hiểu được, bạn buộc mình phải hiểu khái niệm đó ở mức độ sâu hơn và đơn giản hóa các mối liên kết cũng như kết nối giữa các ý tưởng. Nếu bạn thấy quá trình này khó, đó là bạn chưa thực sự hiểu vấn đề. Đó là một dấu hiệu tốt, nó ám chỉ rằng bạn có cơ hội để học hỏi.”

3. Elon Musk: Hãy coi kiến thức như một cái cây.

Einstein có thể là một trong những thiên tài mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, Feynman thì có thể tự hào về giải Nobel, nhưng khi nói đến sự đa dạng tuyệt đối của việc học, Musk thậm chí có thể đánh bại hai nhà vật lý vĩ đại trên. Anh ấy đã xây dựng một công ty thanh toán trực tuyến thay đổi cả thế giới, cách mạng hóa ngành công nghiệp ô tô và phóng phi hành gia vào không gian. Điều đó thể hiện anh là một người có kiến thức rộng đáng kinh ngạc.

Elon Musk Khoahocpti.com

Làm thế nào mà anh ấy học được rất nhiều về nhiều lĩnh vực khác nhau? Khi có người trên Reddit AMA (Ask Me Anything) đặt ra câu hỏi đó, Musk rất vui được giải thích. Đầu tiên, anh hướng dẫn người học phải có chút tự tin. Anh nhấn mạnh: “Hầu hết mọi người có thể học được nhiều hơn những gì họ nghĩ. Sau đó, anh ấy chia sẻ chiến lược cụ thể này để học nhanh hơn:

Điều quan trọng là phải xem kiến thức như một cái cây ngữ nghĩa (semantic tree) – hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản, tức là thân cây và cành lớn, trước khi bạn đi sâu vào các lá (tức là chi tiết), nếu không thì bạn chẳng có gì để bám vào.”

Cre: Cfbiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button